Hỏi – Đáp phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường

        Bệnh Tiểu đường (đái tháo đường) là chứng bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat (đường), mỡ và protein trong cơ thể khi hoóc môn của tụy bị thiếu do không tự sản xuất được hay bị giảm tác động.

Các Triệu Trứng Của Bệnh Tiểu Đường:

+ Cảm thấy lúc nào cũng khát nước, lưỡi thì khô

+ Đi tiểu nhiều về đêm

+ Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải

+ Cảm giác đói xuất hiện sớm hơn bình thường, và cơn đói cồn cào khiến bạn luôn thèm ăn

+ Hay bị ngứa ngáy khắp người

+ Mắt bị mờ đi, thị lực bị giảm sút nhiều

+ Da đổi màu, xuất hiện các viền đen ở các nếp gấp như : vùng nách, đầu gối, cổ, các ngón tay

+ Bị Giảm Cân Nhanh Chóng

Việc kiểm tra chỉ số đường huyết nên thực hiện vào buổi sáng và bạn cần phải nhịn ăn sáng để kiểm tra, lượng đường trong máu sẽ như sau:

– Đường huyết thấp: Dưới 70 mg/dl (3,9 mmol/l)

– Đường huyết bình thường (khi đói): Từ 70 mg/dl tới dưới 130 mg/dl (4,0 ->7,2mmol/l)

– Đường huyết chấp nhận được (khi no- 2 tiếng sau ăn): Từ 130 mg/dl -> 180 mg/dl (7,2 ->10 mmol/l)

– Đường huyết cao: Từ 181 mg/dl (10,1 mmol/l) trở lên 

Các Biến Chứng Của Bệnh Tiểu Đường

Nếu kiểm soát lượng đường không tốt thì bệnh sẽ gây ra các biến chứng đến toàn bộ các bộ phận trên cơ thể. Rất Nguy Hiểm như :

+ Bị Tai Biến Mạch Máu Não

+ Bị Tổn Thương Hệ Thần Kinh Ngoại Biên ( Gây Ra Vết Loét Khó Lành)

+ Bị Tổn Thương Thận ( Gây Ra Suy Thận )

+ Bị Tổn Thương Mắt ( Gây Mờ Mắt, Thậm Trí Mù Lòa )

+ Ảnh Hưởng Tới Tim Mạch ( Gây Nhồi Máu Cơ Tim )

+ Dễ Bị Nhiễm Trùng


            Ai cũng biết sức khỏe là điều quan trọng và quý giá nhất của mỗi người. Song làm thế nào để giữ gìn và bảo vệ sức khỏe của bản thân lại là điều không dễ dàng. Nhất là trong điều kiện sống như hiện nay: Môi trường ô nhiễm, thực phẩm không an toàn. Ngày càng có nhiều người mắc bệnh nguy hiểm do chưa biết cách phòng và điều trị mà tiểu đường chính là một căn bệnh phổ biến nhất không chỉ ở người già, ngay cả người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải. Theo đánh giá của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến năm 2010 số người mắc bệnh tiểu đường trên thế giới là 285 triệu người. Dự báo tới 2030 con số này sẽ tăng đến hơn 50% so với trước đó 30 năm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bị tiểu đường nhưng sâu xa nhất là do mức sống ngày càng được nâng cao, cơ thể con người thừa dinh dưỡng nhưng lại thiếu vận động và thiếu sự hiểu biết nên chưa điều chỉnh được chế độ ăn uống hợp lý. Ở Việt Nam hiện nay, số người mắc bệnh này ngày càng tăng cao. Trong đó, số lượng người ở thành thị mắc bệnh cao hơn số người sống ở nông thôn, người lao động trí óc bị nhiều hơn người lao động chân tay. Cho nên, phòng và điều trị bệnh tiểu đường là nhiệm vụ chiến lược của toàn nhân loại trong thế kỉ 21.

            Hỏi – Đáp phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường sẽ mang lại cho mọi người những kiến thức cơ bản như: Những hiểu biết cần thiết về bệnh tiểu đường, Cách phát hiện bệnh tiểu đường, Biến chứng và nguy cơ của bệnh tiểu đường, Điều trị bệnh tiểu đường, Chế độ ăn và luyện tập của người bị bệnh tiểu đường, Phòng ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường. Trong đó, tác giả đã giải đáp những thắc mắc xoay quanh bệnh tiểu đường mà hàng ngày các bác sĩ điều trị hay phải trả lời cho bệnh nhân nhất. 

    Bảo vệ sức khỏe là bảo vệ hạnh phúc gia đình. Những kiến thức quan trọng và quý giá trong cuốn sách này sẽ giúp cho các gia đình có người mắc bệnh tiểu đường cách vượt qua khó khăn, quyết tâm, kiên trì chiến đấu lâu dài với bệnh tật. Đồng thời, hiểu biết về bệnh tiểu đường không những sẽ giúp cho người chưa mắc bệnh có biện pháp phòng tránh tốt mà cò giúp cho những người đang mắc bệnh có thể tự theo dõi để đề phòng biến chứng nguy hiểm của bệnh một cách hiệu quả. Đó cũng là tâm huyết và mong muốn của người viết lên cuốn sách này.