Nắm lấy cơ hội để thành công

Không bao giờ để bất cứ việc gì là ngẫu nhiên. Luôn có những việc bạn có thể làm để tăng khả năng tạo ra điều may mắn tích cực. Một số người mơ được thành công cho rằng họ có khả năng làm được những điều lớn lao nhưng rốt cuộc lại chịu an phận với những gì thấp kém hơn. Rồi họ biện hộ bằng những lý do, ví dụ như ngoài kia không có đủ cơ hội hoặc tài năng của họ bị điều gì đó cản trở.

Cơ hội chẳng phải từ trên trời rơi xuống, cũng như may mắn không phải là điều ngẫu nhiên. Đổ thừa cho tình cảnh cuộc sống cá nhân, việc được nuôi dạy và hoàn cảnh gia đình chỉ là vô ích. Như Lý Tiểu Long đã từng nói, “Để đối phó với nghịch cảnh, tôi tạo ra cơ hội”. Cơ hội hay may mắn phải được tạo ra. Một khi nó được tạo ra thì khả năng thành công sẽ tới. Vì thế, điều đầu tiên phải làm để tạo ra cơ hội là tin tưởng rằng điều đó là có thể. Ví dụ như nếu anh em nhà Wright không có niềm tin rằng con người có thể bay thì họ đã không thể phát minh ra chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới.


“Việc đầu tiên là phải xác định rằng điều đó là có thể; và rồi cơ hội thành công sẽ tới”.

Sẽ dễ dàng để cho rằng thành công của Musk không phải do bản thân ông làm nên và rằng ông thành công là do bẩm sinh. Dù sao đi nữa, ông đã thành công trong việc kinh doanh qua internet từ rất sớm với Zip2 và Paypal nổi tiếng. Bằng cách nào mà một người đàn ông bình thường có thể đạt được kì tích như vậy? Trái ngược với những lầm tưởng và ấn tượng đó, cuộc sống của Musk bắt đầu với những trở ngại to lớn mà có thể thiêu rụi ước mơ của hầu hết những người thiếu quyết tâm và thiếu óc sáng tạo.

Tuy nhiên, với ý chí của Musk đã cho thấy bản thân ông là ai và bằng cách nào ông có thể thành công như hiện tại. Người vợ cả của ông, bà Justine (mẹ của năm đứa con ông) đã không hề dè dặt khi nói rằng, “Elon không hề e ngại phá vỡ thứ gì, nếu cần ông ấy sẽ phá vỡ chính mình”.