Bệnh tăng huyết áp, cách phòng và điều trị

HUYẾT ÁP VÀ VÒNG TUẦN HOÀN MÁU

Huyết áp là áp lực của máu trong lòng mạch máu, ở đây là trong lòng các động mạch (nói nôm na là các mạch máu đỏ) chứ không tính đến áo lực trong lòng các tĩnh mạch (là các mạch máu đen)

Các động mạch đưa máu đỏ chứa nhiều oxy đi phân đều tới các cơ quan, bắp thịt, phủ tạng, v.v…Áp lực trong lòng các động mạch rất lớn, nên khi chọc kim vào máu vọt ra rất mạnh.

        Sau khi đã cung cấp oxy cho các cơ quan, máu trở nên nghèo oxy  và chuyển sang máu đen, đúng hơn là màu đỏ thẫm.

        Máu đen theo các tĩnh mạch trở về tim để rồi sẽ qua phổi nhận oxy mới. Áp lực máu trong các tĩnh mạch rất thấp, chỉ khoảng 5-10 mmHg nên khi chọc kim vào tĩnh mạch khuỷu tay để tiêm “ven”, maus chỉ chảy ra thong thả chứ không phụt mạnh như khi chọc kim vào bất kì động mạch nào.

        Một điểm khác nhau giữa động mạch và tĩnh mạch có thể giúp ta phân biệt được vết thương vào mạch máu nào là: Máu động mạch thì phụt ra thành tia, theo nhịp tim; nếu vết thương tĩnh mạch, máu sẽ rỉ ra từ vết thương.

        Khi tim bóp vào gọi là tâm thu, máu phụt ra rất mạnh vì áp lực máu lúc đó rất lớn. Ở người thương lên tới 100-200 mmHg; còn khi tim giãn nghỉ gọi là tâm trương, huyết áp thấp rõ rệt, chỉ còn 60-80 mmHg. Máu trong tĩnh mạch trái lại, chảy đều vì áp lực trong tĩnh mạch lúc nào cũng giữ khoảng 5-10 mmHg. Khi đo huyết áp bằng động mạch huyết áp kế, người ta thấy rõ hai áp lực tâm thu và tâm trương này. Vì vậy kết quả đo huyết áp động mạch bao giờ cũng gồm hai con số: Con số lớn (trước đây gọi là huyết áp tối đa) là huyết áp tâm thu, rồi đến con số nhỏ (trước đây gọi là huyết áp tâm trương). Cả hai con số đều có giá trị đánh giá bệnh nặng, nhẹ cho nên người bệnh phải ghi nhớ cả hai con số này.


TĂNG HUYẾT ÁP

    Đối với huyết áp tâm thu (con số lớn) từ 90 đến 139 mmHg là bình thường, từ 140 trở lên là cao. Từ 140 đến 159 là tăng huyết áp độ 1 (nhẹ); từ 160 đến 179 là độ 2 (trung bình); từ 180 trở lên là độ 3 (nặng).

    Đối với huyết áp tâm trương. Tổ chức Y tế thế giới WHO quy định: Dưới 90 mmHg là bình thường, từ 90 trở lên là tăng huyết áp. Tù 90-99 là tăng huyết áp độ 1 (nhẹ); từ 100 đến 109 là độ 2 (trung bình); từ 110 trở lên là độ 3 (nặng).

    Bệnh tăng huyết áp là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh tim mạch. Nó còn là “tên giết người” thầm lặng, nghĩa là không gây triệu chứng gì ồn ào, nhưng lại dẫn đến nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm, nhiều khi là những biến chứng chết người. Tăng huyết áp không chỉ là một bệnh tim mạch thường gặp mà nó đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của nền y học thế giới và cả Việt Nam chúng ta với tỉ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

    Trong nửa thế kỉ qua, bệnh tăng huyết áp đã được nghiên cứu khá kĩ, người ta cải chính rất nhiều những quan niệm cũ kĩ trước đây về định nghĩa, chẩn đoán, xếp loại, biến chứng và nhất là đã có tiến bộ lớn về điều trị, chăm sóc người tăng huyết áp.

    Nguyên nhân dẫn đến bệnh tăng huyết áp thường không có dấu hiệu đặc trưng, nhưng hậu quả để lại là rất lớn. Những biến chứng về tim mạch, mắt, não, và thận đều có nguy cơ tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mỗi người. 

    Sự nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp là không thể chối cãi, mỗi chúng ta đều cần có một vốn hiểu biết rõ về bệnh cũng như có hướng phòng tránh và điều trị phù hợp, an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. 

Thấu hiểu điều này, công ty sách Panda phát hành cuốn “Bệnh tăng huyết áp, cách phòng và điều trị” với hi vọng mang lại cho độc giả những hiểu biết cơ bản về căn bệnh phổ biến này để có cách phòng và điều trị bệnh kịp thời, bảo vệ tốt sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình.