Trí tuệ Khổng Tử - Tinh hoa văn hóa

            Đức Khổng Tử nói rằng: “Khi ta 15 tuổi đã để hết tâm trí vào học tập, 30 tuổi đứng vững trong trường đời, 40 tuổi không còn điều gì phải nghi hoặc, 50 tuổi biết mệnh trời, 60 tuổi nghe được mọi lẽ, 70 tuổi muốn sao làm vậy mà không vượt qua khuôn phép.”

            Lúc còn nhỏ, Khổng Tử cũng ham chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa khác, thường bày đồ tế lễ và tập cúi đầu hành lễ. Ngay nay mà nghe câu chuyện này sẽ thấy lạ, nhưng lúc đó xã hội hết sức coi trọng nghi thức tế lễ nên đây là chuyện hết sức tự nhiên. Tất nhiên điều này còn có sự hướng dẫn của mẹ Khổng Tử! Để con trai mình sau này có thể gia nhập tầng lớp quý tộc, mẹ Khổng Tử đã phải bỏ bao tâm huyết.

            Khổng Tử trong trí óc thơ ấu đã cảm thụ được điều này một cách tự nhiên. Biết bao lần Khổng Tử mắt lệ nhòa khi nhìn thấy bóng mẹ sớm tối tảo tần, vất vả! Cậu bé Khổng Tử sớm biết giúp mẹ làm việc nhà như nấu cơm, quét nhà, giặt giũ quần áo, trồng rau…Đến 10 tuổi, Khổng Tử giúp mẹ làm một số công việc nặng hơn như gánh gồng, đẩy xe, mua bán rau, đi chăn cừu chăn bò thuê, thậm chí khi nhà người ta có chuyện ma chay, cưới xin, Khổng Tử cũng đến xin chân gõ trống, thổi kèn…để kiếm miếng ăn.


            Chính trong hoàn cảnh nghèo khó này, Khổng Tử đã hiểu được cuộc sống là bể khổ và trưởng thành từ đây.

            Khổng Tử là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại của lịch sử Trung Quốc cổ đại, dù đã trải qua hàng nghìn năm nhưng những tư tưởng triết lý của ông vẫn còn rất mới mẻ và luôn là bài học sâu sắc cho mọi thế hệ mai sau.

            Ông chính là tác giả của câu nói về quan điểm sống nổi tiếng mà bạn thường nghe những ngôi sao, những người nổi tiếng hiện nay thường trích dẫn: “Đừng đối xử với người khác theo cách bạn không thích bị đối xử”.

            Bạn sẽ luôn gặp khó khăn trong cuộc sống, nhưng hãy luôn vững tin để tiến bước đến mục tiêu, bạn sẽ đạt được chúng. Hãy luôn nhất quán trong tư tưởng và vững bước đi. 


Những bài học quý báu được đúc rút từ kinh nghiệm sống, sự trải nghiệm của một tâm hồn mẫn tiệp – Khổng Tử, PandaBooks tập hợp trong cuốn sách này.