ĐỌC VỊ TÂM TRÍ TRẺ - CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TOÀN DIỆN

            Các nhà tâm lý học cho rằng trí não trẻ em giống như một tờ giấy trắng, người lớn có thể vẽ lên đó. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dạy con khôn lớn và trưởng thành, cha mẹ sẽ phát hiện ra con mình có những nét tính cách “trời sinh”. Vậy làm thế nào để thấu hiểu tâm lý con trẻ, lý giải được vì sao có những lúc con chống đối lại người lớn một cách quyết liệt. Thông qua phương thức tiếp cận “Sống sót và phát triển” tác giả cuốn sách “Đọc vị tâm trí trẻ” muố chia sẻ và giúp đỡ cha mẹ vượt qua mọi khó khăn trong hành trình nuôi dạy con của mình. Cha mẹ không cần phải cố gắng nỗ lực tạo ra một khoảng thời gian đặc biệt nào đó để giúp con phát triển. Cha mẹ có thể tận dụng tất cả những giao tiếp hàng ngày với con – dù là những giây phút căng thẳng, tức giận hay vui vẻ, yêu thương – như là cơ hội để giúp con trở thành người có trách nhiệm, biết quan tâm và có khả năng làm được nhiều thứ như chúng ta hằng mong đợi. Tận dụng những khoảnh khắc trong cuộc sống thường nhật với con để giúp chúng khơi dậy những tiềm năng đích thực.


Hãy để đám mây cảm xúc bay đi: Dạy trẻ hiểu rằng tâm trạng chỉ là cảm xúc nhất thời

            Việc trẻ có thể học và hiểu được những cảm xúc của bản thân rất quan trọng. Nhưng việc nhận ra được bản chất của cảm xúc chỉ là tạm thời và liên tục thay đổi cũng quan trọng không kém. Chúng chỉ là những trạng thái, không phait tính cách hay bản chất con người. Cảm xúc cũng giống như thời tiết vậy. chúng ta cần giúp trẻ hiểu rằng đám mây cảm xúc có thể (và chắc chắn sẽ) chầm chậm trôi đi. Trẻ sẽ không cảm thấy buồn bã, tức giận, tổn thương hay cô đơn mãi

            Khi trẻ bị tổn thương hay sợ hãi, việc tưởng tượng rằng sẽ không như vậy nữa đôi khi rất khó khăn. Do đó chúng ta cần phải giúp trẻ hiểu được rằng các cảm xúc chỉ là tạm thời – trung bình, một cảm xúc đến và đi trong vòng 90 giây mà thôi. Trẻ càng hiểu được rằng cảm xúc đến rồi đi một cách chắc chắn, chúng càng ít bị mắc kẹt trên vành ngoài bánh xe của sự nhận thức, và trẻ có thể sống vui vẻ, có thể đưa ra những quyết định một cách dễ dàng hơn.Đó là một kĩ năng rất khó để dạy cho trẻ, đặc biệt giữa một cuộc tranh cãi quyết liệt. Nhưng nếu chúng ta vẫn còn có thể nhận thức được những gì bản thân đang thực sự nói, chúng ta sẽ có cơ hội để dạy cho trẻ bài học mà chúng ta muốn.


            Để làm được những điều có ích cho con trẻ, cha mẹ cần hiểu được một số kiến thức cơ bản về não bộ của trẻ để từ đó có thể giúp con kích hoạt phát triển não bộ. “Đọc vị tâm trí trẻ” sẽ là một món quà vô giá giúp cha mẹ làm tròn thiên chức của mình.

PANDABOOKS!