Giúp con đương đầu với stress – phương pháp nuôi dạy và trang bị cho con tấm áo giáp để đương đầu với căng thẳng trong cuộc sống
 “Những điều chúng ta đang dạy cho con còn nhiều hơn những lời chúng ta thường nói, bởi vậy chính chúng ta phải là hình mẫu cho các con”

Joseph Chilton Pearce, Dạy trẻ biết yêu thương

Stress ở trẻ em đang gia tăng đến mức đáng báo động, cả ở trường học và trong gia đình. Trên khắp thế giới, nhiều trái tim đang đập liên hồi, những gương mặt tái nhợt – và hầu như chúng ta không hay biết rằng con em mình đang thường xuyên bị căng thẳng. Tự tử ở trẻ vị thành niên do hậu quả của stress đang trên đà gia tăng và những ca tử vong trước tuổi trưởng thành do tác động của bệnh tim đang leo thang với nhịp độ ngày càng lớn hơn mỗi năm.

Quyển sách “ Giúp con đương đầu với Stress”  dành cho tất cả con em của chúng ta – trẻ sơ sinh, những đứa trẻ đang chập chững tập đi, bé 7 tuổi, thanh thiếu niên – và những người trưởng thành.  Đã đến lúc chúng ta làm gì đó đối với sự căng thẳng mà các con đang phải đối mặt cũng như sự vô ý mà chúng ta thường mắc phải khi tạo áp lực cho trẻ. Việc thôi thúc các con vươn tới sự giỏi giang, phản ứng ngay gắt đối với hành vi của trẻ  và lo sợ cho tương lai của con cái thường mang lại kết quả trái ngược với dự định ban đầu của chúng ta. Những giải pháp hoàn toàn nằm trong tầm với nếu chúng ta kiên nhẫn tạo ra một số thay đổi căn bản trong cách chúng ta làm cha mẹ và giáo dục con cái.

Trên thực tế, nhiều người trong chúng ta đã coi việc các con biết càng sớm biết cách trở lên “cứng cỏi” là một lẽ tất nhiên, và nhờ vậy chúng càng phải có khả năng tồn tại, trong thế giới tàn khốc và không khoan nhượng này. Thực sự đây chính là một sai lầm lớn.

Ở thời điểm nào đó, các con có thể sẽ bắt đầu bộc lộ cho chúng ta biết, thường theo những cách khá xúc động, rằng chúng không vui; rằng ở một mặt nào đó  chúng đang căng thẳng, bị ức chế và không thể xử lí được. Đôi khi chúng không thể trở nên cứng cỏi theo cách chúng ta mong đợi. Điều này thể hiện ra dưới các dạng rối loạn hành vi, rối loạn ăn uống, tự gây thương tổn, thu mình, mất khả năng học tập , trầm cảm…

Stress trường học dường như đang là một nhân tố đáng cân nhắc khi chúng ta nhìn vào những gì đang xảy đến với trẻ em trên khắp thế giới. Những kì thi khảo sát là một ví dụ sắc bén về tác nhân gây stress trong cuộc sống của trẻ và kèm theo đó là cái giá phải trả.

Stress không phải là trải nghiệm cần thiết hay có lợi cho những đứa trẻ đang lớn. Về lâu dài, hậu quả do hệ thẩn kinh bị căng thẳng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng sinh lí, nhân thức và ổn định cảm xúc ở trẻ.

Chúng ta có quyền lựa chọn về môi trường trong gia đình cũng như phản ứng của bản thân chúng ta với các con, có thể tạo ra những ảnh hưởng vô cũng quan trọng  lên khả năng nhận thức và tâm sinh lí của trẻ. Chúng ta cũng quyết định môi trường học tập của trẻ, một việc rất có thể sẽ để lại tác động dài lên sức khỏe, hạnh phúc và thành công của thế hệ mai sau. Tuy nhiên, để tạo ra những lựa chon đó, chúng ta cần phải hiểu biết và nắm rõ những hệ quả từ hành vi quyết định của chính chúng ta.

Cuốn sách này là kết quả của nhiều năm kinh nghiệm và nghiên cứu. Tác giả hi vọng những phát hiện và để xuất của tôi sẽ tạo điều kiện cho nhiều người lớn ( các bậc phụ huynh, những người trông trẻ và các giáo viên) tích cực đóng góp vào việc tạo nên một thế hệ khỏe mạnh hơn, thành công hơn và ít bị căng thẳng hơn.

Cuốn sách “ Giúp con đương đầu với stress”  được viết bởi Shelley. Cô là một giáo viên, nhà văn và đảm nhiệm công việc hướng dẫn tại Trung tâm hồi phục sức khỏe. Cô đãvà đang giảng dạy cho các học viên ở mọi lứa tuổi, từ những em nhỏ 5 tuổi cho tới các cụ già 80 tuổi , tổ chức những buổi học trong và ngoài nước, nhằm giúp những người tham gia có thể quản lý được sự căng thẳng tại nhà, nơi làm việc, lớp học. Cô tập trung vào vấn đề xã hội, cảm xúc trong các trường học trên khắp nước Mỹ và Úc, tiến hành nhiều buổi thảo luận với những người trẻ tuổi về những điều mà họ phải đương đầu. Shelly là tác giả của hơn 35 đầu sách viết cho trẻ em, trẻ vị thành niên và cả người lớn. Các tác phẩm của cô giải quyết được nhiều vấn đề xã hội rộng khắp và được sử dụng tại các trường học trên khắp thế giới.