Triết lý nhân sinh: Lời nói cũng vô cùng quan trọng

Một thợ cắt tóc đồng ý nhận dạy cắt tóc cho một chàng trai trẻ. Anh học trò sau ba tháng học cắt tóc, ngày hôm nay chính thức đứng cắt tóc một mình cho khách. Anh cắt tóc xong cho người khách đầu tiên thì người khách soi gương liền nói: "Cậu để tóc cho tôi dài quá". Anh học trò im lặng.

Người thợ cắt tóc chính đứng bên mỉm cười giải thích: "Tóc để dài làm cho anh trông chín chắn hơn, rất hợp với thân phận của anh". Người khách nghe xong tỏ ý hài lòng và vui vẻ ra về.

Anh học trò cắt tóc xong cho người khách thứ hai, người khách soi gương liền nói: "Anh cắt tóc cho tôi ngắn quá". Anh học trò cũng vẫn im lặng.

Người thợ cắt tóc chính đứng bên mỉm cười giải thích: "Tóc để ngắn như vậy trông anh có vẻ rất phấn chấn, chất phác, thật thà và tạo cảm giác thân thiện với mọi người". Người khách nghe xong tỏ ý hài lòng và vui vẻ ra về.

Anh học trò cắt tóc xong cho người khách thứ ba thì khách hàng vừa trả tiền vừa cười nói: "Cắt lâu quá". Anh học trò cũng vẫn im lặng.

Người thợ cắt tóc chính đứng bên mỉm cười giải thích: "Mất nhiều thời gian cho "đầu óc" là cần thiết. Có gì phải tiếc đâu?". Người khách nghe xong tỏ ý hài lòng và cười lớn ra về.


Anh học trò cắt tóc xong cho người khách thứ tư thì khách hàng vừa trả tiền vừa cười nói: "Động tác nhanh thật đấy, chỉ hơn 20 phút mà đã cắt xong". Anh học trò cũng vẫn im lặng.

Người thợ cắt tóc chính đứng bên mỉm cười nói luôn: "Ngày nay, thời gian là tiền bạc, cần phải đánh nhanh thắng nhanh, dành cho anh thời gian và tiền bạc thì anh thấy vui mới phải chứ?". Người khách nghe xong tỏ ý hài lòng và cười lớn ra về.

Trời tối, nhà nhà đã lên đèn, anh học trò rụt rè hỏi sư phụ: "Sao lúc nào anh cũng nói giúp cho em? Hình như em làm sai phải không?".

Người thợ cắt tóc chính mỉm cười đôn hậu và nói: "Không sai. Việc gì cũng có hai mặt, có đúng có sai, có lỗ có lãi. Anh khuyến khích em trước mặt khách hàng có hai tác dụng. Đối với khách hàng là lấy lòng họ, vì ai cũng thích nghe những lời đường mật, khen ngợi; còn đối với em thì đó là lời nhắn nhủ vạn sự khởi đầu nan. Anh mong rằng sau này em sẽ cắt đẹp hơn.Anh học trò nghe xong rất cảm động, từ đó anh chăm chỉ học nghề và ngày qua ngày trình độ anh cũng phát triển lên rất nhiều.

Triết lý nhân sinh: Bạn không chỉ biết làm mà cũng cần phải biết nói. Hằng ngày chúng ta làm những việc hết sức nhỏ bé bình thường và sẽ thu được những kết quả khác nhau bởi những cách nói chuyện khác nhau.

(Nguồn: Trích từ cuốn sách Triết lý nhân sinh cuộc đời do Nguyễn Gia Linh biên soạn)

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuốn sách Triết lý nhân sinh cuộc đời do Nguyễn Gia Linh biên soạn, mời bạn đọc xem tại: http://pandabooks.vn/triet-ly-nhan-sinh-cua-cuoc-doi.html

Tags: Triết lý nhân sinh, Bài học cuộc sống